Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt ở đâu đẹp


05/07/2016

Bí quyết làm phim đám cưới hay hơn

Chuyên gia Philip White chia sẽ kỹ thuật quay phim đám cưới.

 

Philip White minh họa 05 bí quyết làm phim đám cưới với các cảnh quay tuyệt đẹp được sản xuất gần đây.

 

Được tôn vinh là một trong những nhà làm phim sự kiện nổi bật nhất thế giới, Philip White đã và đang thực hiện công việc của mình ở khắp mọi nơi trong đó có cả hoàng tộc, ngôi sao điện ảnh, truyền hình và các chương trình thể thao. Dưới đây là các gợi ý của chuyên gia Philip về máy quay, bộ phụ kiện và các kỹ thuật quay – để chắn chắn rằng video đám cưới của bạn thực sự nổi bật.

 

Tôi luôn tự hỏi mình hàng ngày về cách tư vấn chuyên nghiệp cho cả những người mới bắt đầu và các chuyên gia quay phim. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp một số lời khuyên và quan điểm dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Một điều quan trọng là, tôi khuyến khích các bạn hãy tự khám phá ra cách phù hợp với mình nhất.

 

So với các đồng nghiệp quay phim khác, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sao tôi không mang theo nhiều đồ đạc để quay đám cưới. Tôi chỉ có một túi nhỏ, trong đó thường có máy ảnh KST Sony α7S II, một số  máy ghi âm Sony nhỏ và gần đây là máy quay PXW-FS5. Cùng với đó là một chân máy đơn monopod và chân máy tripod du lịch nhỏ gọn, đó là tất cả những gì tôi cần. Nào, hãy cùng bắt đầu:

 

1. Áp dụng cách tiếp cận của chính bạn

Không có khái niệm cách “đúng” hay cách “sai” khi làm phim đám cưới. Tuy nhiên, tôi đã cẩn thận phân tích mọi thứ về ngày – cấu trúc, con người và các chi tiết, và tất cả mọi thứ ảnh hưởng đến cách tôi quay hình. Cách tiếp cận của tôi dựa trên 04 yếu tố chính sau:

 

Đơn giản: Hãy giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể: quy trình, giao tiếp, quay phim và biên tập. 
Tự do hành động: Một cách lý tưởng, tôi tin rằng không ai nên thật sự biết bạn đang quay một video: điều này sẽ được bàn ở phía sau.
Tốc độ: Bạn cần có khả năng di chuyển tự do và quay cảnh một cách sáng tạo. 
Can đảm: Ngoài ra, bạn cần có sự tự tin thực hiện công việc theo cách riêng của mình: tất cả video nên mang dấu ấn sáng tạo của bạn

 

2. Đừng cố gắng làm một phim Hollywood

Phim đích thực thì tất cả phải nằm trong tầm kiểm soát. Nhân vật và địa điểm được chọn, kịch bản được viết và mọi thứ phải được diễn tập kỹ từ trước. Nếu một cái gì đó không sẵn sàng, việc quay lại là điều chắn chắc. 

Nhưng là một nhà quay phim đám cưới, bạn hầu như sẽ không thể kiểm soát hết mọi khía cạnh chính: nhân vật, địa điểm và ánh sáng sẽ được chọn cho bạn. Thực tế, bạn phải vận dụng lợi thế của mình. Hãy hành động như là bạn làm một phim tài liệu thay vì phim điện ảnh bom tấn – và nhớ rằng đó là một ngày đặc biệt của ai đó, không phải là một bộ phim.

 

3. Hãy tối giản

Cách tiếp cận tối giản cho phép tôi di chuyển tự do bất cứ nơi nào tôi cần. Tôi sẽ có nhiều thời gian sáng tạo cảnh quay. Tốt nhất là tôi không để ý đến bản thân.

 

4. Quen thuộc là chìa khóa

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy các nhà quay phim sử dụng sáu ống kính trở lên tại đám cưới, bao gồm cả các ống zoom lớn. Nhưng, tôi chỉ sử dụng một vài ống kính (85mm cho 95% thời gian trong ngày, thêm vào đó là ống góc rộng 24mm), và tôi đã rất quen thuộc với thiết lập này. 

Bằng cách sử dụng một chiều dài tiêu cự cho đa số thời gian trong ngày, bằng trực giác, tôi sẽ biết hình ảnh sẽ như thế nào trước khi tôi sắp xếp máy quay. Thông thạo chỉ một vài ống kính sẽ giúp cải thiện công việc đáng kể. Bạn sẽ tăng tốc làm việc và điều đó sẽ giúp bạn  có thêm các lựa chọn thú vị khác.

 

5. Hãy bỏ các thứ không cần thiết

Dường như rất khó thay đổi suy nghĩ sáo rỗng từ những năm 1990 đối với sự hoành tráng của các máy quay khổng lồ ở các đám cưới. Ngoài ra, còn có một số công nghệ rất tuyệt vời từ máy bay gắn máy quay phim đến Steadicams: hãy dừng lại và suy nghĩ một phút.

Đừng trở thành một kẻ rập khuôn, chỉ di chuyển vòng quanh sàn… hay trở thành kẻ làm ồn với các tiếng vù vù từ máy bay, hoặc các micro to lớn ghi lại mọi thứ bạn nói. Hãy cố gắng loại bỏ chúng, tối giản chỉ còn máy quay. Nắm cách sử dụng thích hợp máy quay: đó có thể là một quyết định sáng suốt nhất.

 

Philip White tiết lộ thêm các bí quyết quay phim đám cưới trong đó có cả tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên.

 

6. Ứng dụng các kỹ thuật điện ảnh đơn giản hơn

Mặc dù, tôi ủng hộ cách tiếp cận theo hướng phim tài liệu, tôi vẫn tin rằng kết quả đạt được sẽ rất “điện ảnh”. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thử:

 

Quan điểm

Khi bạn quay buổi lễ hay bài phát biểu, hãy đặt mình ở khía cạnh là người khách. Khi chúng ta xem cuộc nói chuyện trong một bộ phim, chúng ta thấy các vị trí đặt máy quay sẽ đại diện cho góc nhìn của người nghe. Trong suốt lễ cưới, người nghe hầu như luôn ngồi xuống – tuy nghiên đa số các nhà quay phim đặt các chân máy cao hơn và xa hơn. Hãy cố gắng nắm bắt quan điểm của một người khách: kéo ghế ra, gần hơn và quay xuống thấp.

 

Di chuyển đại diện cho khoảnh khắc

Trong phim, cách di chuyển máy quay sẽ phản ánh điều đang diễn ra. Một cuộc đối thoại trong quán café gần như yên tĩnh, trong khi đó cảnh chiến đấu thường được quay theo góc quay hỗn độn với rất nhiều lần di chuyển máy quay. Điều này sẽ giúp đưa khán giả đi vào bối cảnh, và chúng ta có thể vận dụng các kỹ thuật tương tự vào quay đám cưới.

 

Hãy nghĩ về các cảnh trong ngày đám cưới điển hình. Sự chuẩn bị (vài lần di chuyển), phát biểu (gần như không), ném hoa trong đám cưới và các cái ôm thân thiết sau buổi lễ (rất nhiều di chuyển), khiêu vũ (một lần nữa, rất nhiều di chuyển). Đó là kỹ thuật điện ảnh liên quan đến máy quay và không gây thêm sự chú ý đến bạn đang quay. Đó chỉ còn là quyết định có nên ổn định sử dụng một tripod hay là monopod hay là quay cầm tay.

 

Cuộc đối thoại

Nếu bạn đang quay phim với từ 2 máy quay trở lên trong suốt bài phát biểu, hãy cố gắng và đặt đối tượng của bạn vào vị trí đại diện cho một cuộc đối thoại giữa các góc quay khác nhau. Ví dụ, một là chủ thể của máy quay đặt bên trái cuộc trò chuyện với máy quay, hai là chủ thể ở phía bên phải của khung quay. Đó là một kỹ thuật “điện ảnh” đơn giản khác.

 

7. Thêm yếu tố tươi mới vào âm thanh

Không cần phải phức tạp để ghi lại âm thanh hay. Tôi không ủng hộ một mic lớn gắn ở đầu máy quay - nó chỉ thu hút sự chú ý đến bạn và làm cho mọi người lo lắng.

Đối với các nghi lễ và phát biểu, hãy giữ mọi thứ đơn giản. Tôi chỉ việc để một máy ghi âm nhỏ vào túi của người đang nói, với một micro cài áo.  Thật đơn giản, nhỏ gọn mà lại cho kết quả tuyệt vời.

Hãy có một cách tiếp cận khác đối với âm thanh. Lắng nghe các âm thanh trong ngày như gió, tiếng xe hơi trên đường đá sỏi, tiếng chim hay âm thanh giao thông. Thay vì cố gắng để ghi lại chúng, hãy chú ý những âm thanh này và thêm vào sau với các lựa chọn từ các trang web âm thanh trực tuyến. Chẳng mất chi phí gì và có thể tiết kiệm cho bạn đến 30 phút làm việc. Điều này thường lại cho âm thanh tốt hơn.

 

8. Kể chuyện sáng tạo

Có thể là một ý hay để thêm các cảnh B-roll liên quan đến người nói... Đó là một cách thú vị để giới thiệu nhân vật đến khán giả.

Kể chuyện hay là một kỹ năng cần thiết để cải thiện tác phẩm của bạn. Hãy nghĩ về “phi tuyến tính”, một bộ phim không chỉ đơn giản quay từ đầu tới cuối. Rất nhiều quay phim quay rải rác các đoạn từ buổi lễ và bài phát biểu trong suốt bộ phim để kể câu chuyện trong ngày. Hãy linh động bố trí các cảnh quay của mình. Hãy cố gắng bắt đầu và kết thúc video của bạn bằng màn khiêu vũ. Hoặc cảnh trang trí địa điểm, phỏng vấn cô dâu chú rể từ vài ngày trước. Không có quy luật nào cả!

Đó cũng là ý tưởng hay khi lồng các cảnh B-roll liên quan đến người nói. Ví dụ, trong khi bố cô dâu nói về những đứa cháu xinh đẹp, bạn có thể thêm các cảnh của riêng họ trong thời điểm đó. Đó là cách thú vị để giới thiệu nhân vật đến khán giản.

Tôi cũng thích ghi lại những chi tiết về thế hệ tiếp nối. Có thể hơi kỳ lạ khi thể hiện tiêu đề tạp chí, điện thoại di động hay xe hơi của người họ hàng: tuy nhiên biết đâu 20 năm sau những thứ này sẽ giúp mang video đám cưới của bạn đi vào cuộc sống.

Hãy giả sử xem như bạn và cặp đôi đang đến một đất nước khác lần đầu tiên. Khi chúng ta quay cảnh biển, mắt chúng ta bị thu hút bởi vẻ độc đáo của các kiến trúc và mọi thứ xung quanh – Tôi gọi đây là “thuyết bưu thiếp hình ảnh”. Nhưng khi chúng ta làm phim về đất nước chúng ta, chúng ta ghi lại mọi thứ quen thuộc. Hãy tìm ra vẻ đẹp của mọi thứ và ghi lại một cách sáng tạo!

 

9. Hãy nghĩ về công việc

Nhớ rằng có rất nhiều cơ hội khác cho người quay phim tăng thêm thu nhập, nhưng vẫn đảm bảo khách hàng có một ngày đáng nhớ. Các công cụ biên tập mạnh mẽ hiện nay sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn để biên soạn một đoạn video các hình ảnh nổi bật ngay tại chỗ để trình chiếu ngay cho cô dâu chú rể và các quan khách trong khi họ vẫn đang ở chỗ đón tiếp. Bạn có thể nâng cấp hình ảnh 4K hoặc thậm chí là tạo địa chỉ tải video cho gia đình và bạn bè sử dụng.

 

10. Quay phim là cho bạn

Quay đám cưới là cho bạn, không chỉ cho các cặp đôi. Nghe có vẻ kỳ lạ? Nhớ: bạn là một nghệ sỹ của những người đã tin tưởng giao phó cho bạn, bởi vì họ thích tác phẩm do chính bạn thực hiện.

Nếu bạn chỉ thực hiện dựa trên danh sách đã liệt kê hoặc vừa đi vừa nghĩ “Liệu rằng đã quay đầy đủ gia đình cô dâu?”, thì bạn đang làm làm chán tác phẩm của mình. Bạn không thể bó buộc tác phẩm. Bạn nên hướng đến việc biên soạn tốt, cảnh quay sáng tạo và dễ dàng biên tập. 

Đừng lo lắng các đối thủ khác của bạn đang làm gì. Giống như Albert Einstein đã từng nói “Hãy là tiếng nói, đừng là tiếng vọng”. 
Nếu bạn muốn tìm cảm hứng, hãy xem bộ phim đích thực và kết hợp các kỹ thuật này vào công việc, thay vì sao chép những gì 
người khác đã làm.